Không Dùng Thẻ ATM Ngân Hàng Nữa Thì Phải Làm Sao? Khóa? Hủy? Đóng 2022?

Nhiều người mở rất nhiều tài khoản ngân hàng đồng thời đăng ký phát hành thẻ vật lý nhưng không phải ai cũng có nhu cầu sử dụng tất cả các thẻ ATM ngân hàng mà mình đã mở. Vậy không dùng thẻ ATM ngân hàng nữa phải làm sao? Để tìm câu trả lời chính xác nhất, hãy cùng Làm Thẻ Ngân Hàng tham khảo bài viết dưới đây.

Thẻ ATM lâu ngày không dùng có sao không?

Rất nhiều trường hợp mọi người mở thẻ cho vui, tham gia mở thẻ miễn phí để nhận quà tặng,… do vậy dẫn đến trường hợp làm thẻ ngân hàng nhưng không sử dụng. Vậy thẻ ATM ngân hàng lâu ngày không dùng có sao không?

Advertisement

Mỗi ngân hàng đều có một quy định và chính sách riêng về việc khách hàng đăng ký mở và sử dụng thẻ ATM. Các quy định này thường được in trên hợp đồng đăng ký mở tài khoản.

Về việc khách hàng để thẻ ATM lâu ngày không sử dụng , hầu như ngân hàng nào cũng có quy định rất rõ ràng. Mỗi ngân hàng thường phát hành rất nhiều loại thẻ ATM cho nên mỗi thẻ sẽ có một quy định riêng nếu lâu ngày không sử dụng, cụ thể như sau:

Thẻ ATM trả trước

Thẻ trả trước là loại thẻ mà khách hàng phải nạp tiền vào thẻ trước. Sau đó sử dụng đúng với hạn mức mà mình đã nạp. Nếu không nạp tiền vào thẻ thì chủ thẻ cũng sẽ không sử dụng để chi tiêu hay thanh toán hóa đơn được. Đây là loại thẻ mà khách hàng có thể mở tại nhà mà không cần đến trực tiếp ngân hàng.

Trong trường hợp thẻ ATM trả trước lâu ngày không dùng thì cũng không ảnh hưởng gì cả. Điều đó có nghĩa là ngân hàng cũng không khóa thẻ hay thu hồi thẻ khi khách hàng không sử dụng. Chỉ khi nào khách hàng yêu cầu ngân hàng khóa thẻ thì ngân hàng mới khóa thôi.

Thẻ ATM ghi nợ nội địa

Thẻ ghi nợ nội địa là loại thẻ ATM được dùng phổ biến nhất hiện nay. Nó cho phép khách hàng thực hiện các giao dịch chuyển tiền, rút tiền tại máy ATM hay thanh toán hóa đơn qua máy POS,… Đây là loại thẻ mà khách hàng muốn mở thì phải đến ngân hàng để làm thủ tục.

Advertisement
khong-dung-the-atm-ngan-hang-nua-thi-phai-lam-sao
Thẻ ATM lâu ngày không dùng có sao không?

Trường hợp thẻ ghi nợ nội địa để lâu  không dùng đến và không phát sinh bất kỳ một giao dịch nào liên quan đến thẻ ATM thì thẻ sẽ bị khóa. Theo quy định của hầu hết các ngân hàng, nếu chủ thẻ không dùng thẻ ATM để thực hiện giao dịch trong vòng 1 -1,5 năm thì ngân hàng được quyền khóa thẻ đó tạm thời. Điều đó có nghĩa là chủ thẻ sẽ không thể chuyển tiền, rút tiền một chiều được nữa. Nếu muốn sử dụng, chủ thẻ phải đến ngân hàng để làm thủ tục mở khóa thẻ ATM.

Thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng là loại thẻ mà khách hàng được phép chi tiêu trước, trả tiền sau theo hạn mức mà ngân hàng quy định. Thẻ tín dụng gần giống với hình thức khách hàng vay tiền tại ngân hàng. Khi mở thẻ tín dụng và chi tiêu, khách hàng phải trả cả gốc lẫn tiền lãi cho ngân hàng vào thời điểm đã cam kết trước đó.

Trong trường hợp chủ thẻ đăng ký phát hành thẻ tín dụng nhưng lâu ngày không dùng thì cũng không sao cả. Chủ thẻ có thể dùng tiền trong thẻ bất kỳ lúc nào, miễn là trước thời hạn trả tiền đã cam kết với ngân hàng.

Không dùng thẻ ATM ngân hàng nữa phải làm sao?

Mặc dù mọi người đăng ký mở thẻ nhưng không sử dụng thì vẫn phải nạp phí thường niên cho ngân hàng như bình thường. Nếu trong tài khoản thẻ không còn tiền để đóng phí thường niên thì ngân hàng sẽ coi đó là một khoản nợ xấu. Khi khách hàng nạp tiền vào, ngân hàng sẽ ngay lập tức trừ những khoản phí đó.

Do vậy, nếu như không sử dụng thẻ ATM nữa, mọi người có thể liên hệ ngân hàng để xóa thẻ, tránh trường hợp anjp quá nhiều khoản phí phats inh trong khi không sử dụng. Tuy nhiên trước khi hủy thẻ ATM, mọi người phải thực hiện xóa tài khoản ngân hàng của mình trước. Cách thực hiện như sau:

Advertisement
  • Hủy tất cả các dịch vụ ngân hàng điện tử ( Internet Banking, Mobile Banking, SMS Banking ) mà bạn đã đăng ký với ngân hàng thông qua tổng đài hoặc Internet Banking
  • Rút hết tiền trong thẻ hoặc chuyển sang một tài khoản thẻ mà bạn hay sử dụng
  • Mang CMND/CCCD và thẻ ATM đến quầy giao dịch chi nhánh ngân hàng phát hành thẻ gần nhất
khong-dung-the-atm-ngan-hang-nua-thi-phai-lam-sao
Không dùng thẻ ATM nữa thì phải làm sao?
  • Thông báo với giao dịch viên rằng bạn có nhu cầu xóa thẻ ATM
  • Cung cấp đầy đủ và chính xác các thông tin mà giao dịch viên yêu cầu
  • Nộp lại thẻ ATM để ngân hàng hủy

Tuy nhiên đối với thẻ tín dụng, mọi người phải cân nhắc thật kỹ trước khi xóa và cần đảm bảo rằng mình đã thanh toán đầy đủ số tiền đã sử dụng trong thẻ và cả tiền lãi, kể cả tiền trả chậm ( nếu có ). Nếu chưa thanh toán thì ngân hàng sẽ không cho phép chủ thẻ tín dụng hủy thẻ.

Một số thắc mắc liên quan đến thẻ ATM ngân hàng

Thẻ ATM bị khóa khi nào?

Thẻ ATM bị khóa khi có hai trường hợp xảy ra. Thứ nhất là khách hàng yêu cầu khóa thẻ ATM, thứ hai là ngân hàng sẽ tự khóa khi khách hàng gặp các vẫn đề sau đây:

Nhập sai mã PIN quá 5 lần

Khi khách hàng giao dịch bằng thẻ ATM ngân hàng, nếu nhập sai mã PIN quá 5 lần. Lúc này ngân hàng sẽ nhận thấy có nguy cơ và ngay lập tức khóa tài khoản thẻ để đảm bảo an toàn cho tài khoản của khách hàng, tránh trường hợp kẻ gian đánh cắp thẻ sau đó đoán mật khẩu và rút hết tiền.

Khi không chắc chắn được mã PIN thẻ ATM, mọi người chỉ nên nhập 3 hay 4 lần. Nếu vẫn sai hãy ngay lập tức đến ngân hàng để được hỗ trợ cấp lại mật khẩu. Đừng nhập sai đến lần thứ 5, thẻ sẽ bị khóa và rất mất thời gian để mở khóa thẻ.

Advertisement

Thẻ ATM để lâu không sử dụng

Thẻ ATM để lâu không sử dụng thông thường sẽ rất dễ bị hết hạn, hoặc nếu không phát sinh giao dịch trong vòng 1 – 1,5 năm đối với thẻ ghi nợ thì ngân hàng cũng sẽ khóa thẻ tạm thời.

Làm sao biết thẻ ATM có bị khóa hay không?

Khi thẻ ATM bị khóa, ngân hàng sẽ thường gửi tin nhắn về số điện thoại mà mọi người liên kết với tài khoản ngân hàng của mình. Do vậy thông qua tin nhắn, mọi người có thể biết được thẻ ATM của mình có bị khóa hay không.

khong-dung-the-atm-ngan-hang-nua-thi-phai-lam-sao
Làm sao biết thẻ ATM có bị khóa hay không?

Hoặc mọi người cũng có thể xem tình trạng thẻ của mình thông qua hệ thống máy ATM bằng cách đưa thẻ ATM vào khe đọc thẻ. Nhập mã PIN để đăng nhập và nếu thẻ bị khóa thì hệ thống sẽ thông báo trên màn hình.

Ngoài ra mọi người cũng có thể sử dụng ứng dụng Mobile banking hoặc dịch vụ Internet Banking và đăng nhập vào để tra cứu.

Advertisement

Thẻ ATM không sử dụng có bị trừ tiền không?

Như chúng tôi đã đề cập đến ở những nội dụng trên, nếu mọi người không sử dụng thẻ ATM thì ngân hàng vẫn trừ phí thường niên và các khoản phí có liên quan khác theo quy định. Do vậy nếu không sử dụng thì tốt nhất mọi người nên khóa thẻ để tránh nạp những khoản phí phát sinh định kỳ.

Trên đây là tất cả những thông tin trả lời cho câu hỏi không dùng thẻ ATM ngân hàng nữa thì phải làm sao. Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, mọi người sẽ biết được mình nên làm gì đối với những thẻ không có nhu cầu sử dụng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *