Có thể đổi tiền rách ở cây xăng và có phải tốn phí không?

Với tuổi tác, người mẹ thân yêu của tôi trở nên khá đãng trí, dẫn đến việc bà cất giấu tiền của mình ở những địa điểm đặc biệt đòi hỏi phải tìm kiếm lâu dài. Vào thời điểm chúng tôi phát hiện ra nó, các tờ tiền đã bị ẩm và hư hỏng. Tôi tò mò nếu đồng tiền Việt Nam của chúng ta cũng bị hao mòn tương tự, liệu một cây xăng có được trang bị để đổi tiền không? Hơn nữa, liệu có bất kỳ khoản phí nào liên quan đến các giao dịch đó không?

Tiền Việt Nam bị rách có mang ra cây xăng đổi được không?

Đổi tiền Việt Nam rách nát ở cây xăng có khả thi không?

Advertisement

Tiền Việt Nam không đủ tiêu chuẩn lưu thông là gì?

Theo quy định tại Thông tư 25/2013/TT NHNN quy định các tiêu chí về tiền Việt Nam không đủ tiêu chuẩn lưu thông theo Điều 3:

Ban đầu, các loại tiền được coi là không đủ tiêu chuẩn lưu thông bao gồm tiền giấy được làm từ cotton hoặc polymer cùng với tiền kim loại do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Những hình thức tiền này có thể bị suy giảm giá trị do bị rách, rách, biến dạng hoặc các yếu tố khác mâu thuẫn với các quy định liên quan đến việc tiêu chuẩn hóa chúng. Ngoài ra, bất kỳ hình thức tiền nào không đáp ứng các tiêu chuẩn lưu thông quy định tại Thông tư này cũng sẽ được xếp vào loại này.Ngân hàng Nhà nước sẽ ban hành mẫu tiền tiêu chuẩn không phù hợp với lưu thông để làm cơ sở tập hợp, thay thế, rà soát, phân loại tiền.

Tiền Việt Nam bị rách có đủ tiêu chuẩn để lưu thông hay không?

Tại Điều 4 Thông tư 25/2013/TT-NHNN, quy định như sau:

Ngay từ đầu, tiền có thể trở nên rách nát và hao mòn do dòng chảy liên tục của nó giữa nhiều yếu tố nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta.Các tờ tiền tệ trải qua một sự biến đổi, màu sắc của chúng thay đổi và các mẫu xuất hiện trong một vệt mờ mờ của các con số, chữ cái và hình dạng. Các tờ tiền có thể bị nhàu hoặc rách, dính đầy bụi bẩn và đổi màu theo thời gian. Nếu bị sờn mép hoặc tách rời hoàn toàn, chúng vẫn có thể được vá lại gọn gàng để trông đẹp như mới.Các đồng xu được chế tác từ kim loại thường mang dấu vết của thời gian và sự mài mòn, thể hiện sự rỉ sét hoặc hư hỏng một phần hoặc toàn bộ. Những đồng xu này được trang trí bằng nhiều hình ảnh, hoa văn, chữ cái, số và lớp mạ khác nhau để tăng thêm nét đặc trưng và sự khác biệt.2. Tiền rách nát, hư hỏng do quá trình bảo quản (nhóm nguyên nhân chủ quan):Các tờ tiền gây ra nhiều mối lo ngại với vẻ ngoài bị rách, thủng hoặc biến dạng. Để khắc phục những hư hỏng này, một số dùng đến hành động dán chúng lại với nhau hoặc sử dụng nhiệt để định hình lại mục đích. Tuy nhiên, có những trường hợp tiếp xúc với các hóa chất như axit và chất tẩy rửa làm thay đổi cách phối màu ban đầu của chúng đồng thời ảnh hưởng đến các biện pháp an ninh được áp dụng trong quá trình sản xuất. Tương tự như vậy, tiền xu phải đối mặt với một loạt vấn đề dẫn đến biến dạng và cuối cùng là mục nát, ngăn cản việc sử dụng tiếp nhưng không nhất thiết là do các hành vi phá hoại vô cớ. Hơn nữa, mọi người có thể viết lên chúng, vẽ hình ảnh hoặc xóa nội dung gây ra nhiều thiệt hại hơn.b) Ngoại lực hoặc nhiệt độ cao làm cho đồng xu bị cong vênh, thay đổi hình thức, hình ảnh mẫu mã. Ngoài ra, tiếp xúc với hóa chất đã dẫn đến ăn mòn. Hình thức của đồng xu đã bị thay đổi do những ảnh hưởng khác nhau này.Các quy trình in và đúc tiền của nhà sản xuất đưa các khiếm khuyết kỹ thuật vào tiền tệ, chẳng hạn như việc sử dụng giấy gợn sóng có thể gây phai màu hoặc biến dạng hình ảnh. Ngoài ra, vết mực và các lỗi in và đúc khác có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề này. Kết quả cuối cùng là tiền có thể bị lỗi kỹ thuật do quá trình sản xuất.

Advertisement

Theo hướng dẫn nêu trên, tiền Việt Nam rách nát không đủ tiêu chuẩn lưu thông trên thị trường. Nó không đáp ứng các tiêu chuẩn cần thiết được nêu trong các quy định nói trên.

Đổi tiền rách ở cây xăng được không?

Theo Thông tư 25/2013/TT Điều 6 của NHNN, các quy định tiếp theo liên quan đến việc thu đổi tiền không đáp ứng các tiêu chuẩn cần thiết cho lưu thông đã được xác định:

Trước hết, trường hợp quỹ tiền tệ không đáp ứng các điều kiện tiên quyết lưu thông quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 4 Thông tư này thì trách nhiệm thuộc về Ngân hàng Nhà nước chi nhánh, Sở giao dịch, Sở giao dịch. đơn vị. Các thực thể như vậy chịu trách nhiệm thu thập các khoản tiền này và thực hiện dịch vụ trao đổi ngay lập tức cho những khách hàng yêu cầu mà không áp đặt bất kỳ hạn chế nào về số lượng hoặc yêu cầu bất kỳ thủ tục giấy tờ nào.Trường hợp đồng tiền không đảm bảo quy định tại Điều 4 Khoản 2 Thông tư này, khách hàng phải xuất trình ngoại tệ đến Ngân hàng Nhà nước chi nhánh, Sở giao dịch hoặc đơn vị được phép thu đổi. Các thực thể như vậy sẽ đánh giá và thừa nhận trao đổi trong các trường hợp cụ thể.Hành vi hủy hoại không dẫn đến tiền rách nát, hư hỏng. Điều quan trọng cần lưu ý là việc tiền tệ bị cắt xén có thể do nhiều lý do, chẳng hạn như hao mòn thông thường, xử lý sai hoặc thậm chí là cố ý làm xấu. Người ta phải xử lý tiền một cách cẩn thận và tôn trọng để duy trì tính toàn vẹn và giá trị của nó.Nếu một tờ tiền có một số dấu hiệu hư hỏng như vết cháy, vết thủng hoặc vết rách, thì phần còn lại nguyên vẹn phải có ít nhất 60% diện tích so với diện tích của tờ tiền cùng mệnh giá. Trong trường hợp vật liệu kết dính được sử dụng để sửa chữa, nó phải bao phủ không ít hơn 90% diện tích bề mặt so với tờ tiền không bị hư hại đồng thời vẫn giữ nguyên mẫu ban đầu và các yếu tố thiết kế (mặt trước và mặt sau; trên và dưới; phải và trái) mà không có hy sinh bất kỳ tính năng bảo mật nào.Khi tờ tiền polyme tiếp xúc với nhiệt độ cực cao và bị cong vênh hoặc cháy thành than, ít nhất 30% diện tích ban đầu phải còn nguyên vẹn trong khi vẫn duy trì thiết kế và các tính năng bảo mật của tờ tiền. Hai ví dụ về các yếu tố này bao gồm các hình ẩn trong cửa sổ nhỏ, mực phát quang không màu, số sê-ri phát quang, dây an toàn, các yếu tố IRIODIN và chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh.Điều khoản này cung cấp các điều kiện rõ ràng để trao đổi và xem xét. Khách hàng có thể đến Chi nhánh, Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước hoặc đơn vị thu đổi để thuận tiện cho quá trình thu đổi. Trường hợp không đủ điều kiện đổi trả, các đơn vị này sẽ trả lại cho khách hàng kèm theo thông báo có giải thích lý do từ chối.Với điều kiện là các điều kiện đổi tiền của các tờ tiền tệ chưa được thiết lập và yêu cầu đánh giá, thì người bảo trợ cần gửi văn bản yêu cầu đổi tiền.

Trường hợp tờ tiền polymer Việt Nam của Quý khách bị rách nhưng vẫn đủ điều kiện thu đổi, hoàn trả thì Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước hoặc các Phòng thu đổi có liên quan sẽ tạo điều kiện chuyển đổi tiền tệ cho Quý khách.

Thông tư 25/2013/TT NHNN, tại Khoản 2, Điều 2, chỉ định cụ thể tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và Kho bạc Nhà nước là các đối tượng cấu thành đơn vị hối đoái. Do đó, nên đến các ngân hàng để đổi tiền Việt Nam rách nát hơn là các trạm xăng.

Advertisement

Đổi tiền rách có tốn phí không?

Điều 8 của Quyết định 24/2008/QĐ NHNN trước đây quy định việc thay thế đồng tiền bị hư hỏng, được trình bày như sau.

Khoản 2 Điều 6 Quy chế này quy định tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông thì phải nộp phí đổi. Khoản phí sẽ là một tỷ lệ phần trăm trên tổng giá trị của đơn vị tiền tệ được đề cập và sẽ lên tới 4%. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng cũng có một khoản phí tối thiểu là 2.000 VND.Khi đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông sẽ bị cộng thêm thuế giá trị gia tăng vào phí đổi. Số tiền này sau đó sẽ được tính vào thu nhập của đơn vị trao đổi.

Quyết định 24 hết hiệu lực đã dẫn đến sự thay đổi đáng kể trong các quy định liên quan đến phí chuyển đổi ngoại tệ. Hướng dẫn mới nhất, Thông tư 25/2013/TT NHNN, đã loại bỏ bất kỳ đề cập nào về các khoản phí đó. Do đó, đổi tiền bây giờ không mất thêm chi phí.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *